skin problems
ดูแลผิว

เลิกทำ 3 สิ่งนี้ ถ้าไม่อยากผิวเสีย

3 ข้อควรเลี่ยง ตอนออกกำลังกาย ถ้าไม่อยากผิวเสีย

เป็นเรื่องที่ดีที่คนสมัยนี้หันมาออกกำลังกายกันมากขึ้น ส่วนนึงอาจจะเป็นเพราะความสะดวกสบายที่เราสามารถเข้าถึงได้  อย่างเช่น ฟิตเนสที่มีห้องอาบน้ำไว้เตรียมพร้อมให้บริการ ทำให้เราสามารถไปแวะออกกำลังกายได้ก่อนไปทำธุระอื่นๆ ต่อ โดยไม่ต้องกังวลถึงกลิ่นเหงื่อที่ติดตัวไป และด้วยวิถีชีวิตของคนสมัยนี้ที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ ทำให้เราต้องรีบเร่งไปกับทุกเรื่อง จึงเป็นเรื่องปกติที่ทำให้เรารีบอาบน้ำหลังจากการออกกำลังกาย พฤติกรรมแบบนี้ทราบหรือไม่ว่าทำให้เกิดผลเสียในแบบที่คุณคาดไม่ถึงเลย

ทำไมการอาบน้ำทันทีหลังออกกำลังกายมีผลเสียต่อสุขภาพ

หลายๆ คนคงสังเกตว่าเราจะมีเหงื่อออกมามากและรู้สึก ว่าร่างกายมีความร้อนเวลาที่เราอกกำลังกายอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลาหนึ่ง นั่นเป็นเพราะว่าตอนที่เราออกกำลังกาย หัวใจจะสูบฉีดเลือดไปหล่อเลี้ยงร่างกาย มากกว่าปกติ ทำให้ร่างกายเกิดความร้อน จะเห็นได้ว่าเส้นเลือดตามผิวหนังก็จะขยายตัว ดังนั้นร่างกายจะขจัดความร้อนเหล่านั้นออกไปด้วยการเปิดรูขุมขนให้กว้างเพื่อระบายความร้อน ในรูปแบบของเหงื่อ ดังนั้นหากเราไปอาบน้ำทันทีหลังจากออกกำลังกายโดยที่หัวใจยังเต้นแรงอยู่ และเส้นเลือดที่ผิวหนังก็ยังขยายตัว พอน้ำที่มีอุณหภูมิเย็นกว่าร่างกายมากระทบผิวหนัง เส้นเลือดที่ผิวหนังและรูขุมขนก็จะหดตัวทันที ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจได้ไม่เพียงพอ อาจทำให้เราถึงขั้นช็อคไปเลยก็ได้ ทางที่ดีควรให้เวลาร่างกายในคูลดาวน์เพื่อให้ร่างกายเย็นลงประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นจึงค่อยอาบน้ำชะระร่างกาย

การดูแลความสวยความงามนั้น รูปร่างก็เป็นสิ่งหนึ่งที่จำเป็นต้องให้ความใส่ใจเป็นอันดับต้นๆ ด้วยเหมือนกัน ซึ่งการออกกำลัง เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยทำให้คุณสามารถควบคุมน้ำหนัก และมีรูปร่างที่กระชับอยู่เสมอ แต่การออกำลังกายบ้างครั้ง ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวเสียได้เหมือนกัน ทั้งปัญหาผดผื่น สิว และรอยด่างดำ ซึ่งวันนี้เรามีวิธีการดูแลในขณะออกกำลังกายมาฝากกัน

  1. อย่าใช้อุปกรณ์ที่ไม่สะอาด เนื่องจากอุปกรณ์ที่อยู่ในฟิตเนสนั้น ผ่านการใช้มาแล้วจากหลายคน จึงทำให้อุปกรณ์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นลู่วิ่ง ดัมเบล ม้าบาร์เบล จึงทำให้อุปกรณ์เหล่านี้ กลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี ดังนั้นหากเป็นไปได้ก็เลี่ยงไปใช้อุปกรณ์อย่างอื่นจะดีกว่า
  2. ระวังอากาศร้อน บางคนที่ชอบออกกำลังกายในช่วงเย็น ในพื้นที่กลางแจ้ง เพราะอยากได้รับวิตามินจากแสงแดด ก็ต้องระวังอากาศที่ร้อนจัดจนเกินไป เพราะความร้อนจากแสงแดดก็เป็นสิ่งหนึ่ง ที่จะทำให้ผิวหนังของคุณเกิดรอยผื่นแดงและอาการคันตามมา
  3. อย่าสวมชุดแน่นจนเกินไป ชุดที่เหมาะสำหรับการออกกำลังกายนั้น ไม่ควรแน่นจนเกินไป เพราะจำให้เคลื่อนไหวไม่สะดวก ควรเลือกเสื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้เป็นอย่างดี เพราะมิฉะนั้นแล้วให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียได้ง่าย เพราะเหงื่อทำให้เกิดความอับชื้น ทำให้เกิดสิวบริเวณหน้าอก และแผ่นหลังขึ้นได้

การออกกำลังกายนั้นเป็นสิ่งที่ต่อสุขภาพและรูปร่าง แต่สิ่งที่ควรใส่ใจสำหรับผู้ที่ไม่อยากเผชิญกับปัญหาผิวหมองคล้ำ หรือสิวอักเสบแล้วละก็ จำเป็นต้องคำนึงถึงเรื่องของความสะอาดของอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงไม่ออกกำลังกายกลางแจ้ง ในช่วงที่อากาศยังร้อนจัดอยู่