ผ่าตัดแก้ไขหูกาง
ความงาม

ข้อดี-ข้อเสีย ของการผ่าตัดแก้ไขหูกาง

การมีหูกางนั้น ไม่ถือว่าเป็นความผิดปกติของร่างกาย เกิดจากใบหูทำมุมห่างจากศีรษะกว้างมากจนเกินไป จึงทำให้ใบหูดูโดดเด่นกว่าใบหน้า ทำให้ใบหน้าไม่สวยงาม โดยเฉพาะผู้หญิงด้วยแล้ว การมีใบหูกางจัดว่าเป็นอุปสรรคหนึ่งของความสวย ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจในตนเอง วันนี้เราลองมาทำความเข้าเกี่ยวกับข้อดีข้อเสียของการทำศัลยกรรม ผ่าตัดแก้ไขปัญหาหูกางกันเลยดีกว่า

การทำศัลยกรรมแก้ไขหูกาง

โดยปกติแล้วใบหูของเราจะพับไปด้านหลังแนบกับศีรษะรวมถึงใบหูด้านนอกก็พับมาด้านหลังด้วย แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาหูกาง ใบหูจะทำมุมกับศีรษะมากเกินไป เมื่อมองใบหน้าจากมุมตรง จะทำให้มองเห็นได้ชัดว่าหูกางออกมาจากศีรษะ ดังนั้นการศัลยกรรมใบหู จึงเป็นการแก้ไขความผิดปกติของใบหู ที่กางห่างจากหนังศีรษะให้พับไปด้านหลัง ทำให้ใบหูมีรูปร่างเป็นปกติ โดยการทำศัลยกรรมแก้ไขหูกาง จะทำการผ่าตัดกระดูกอ่อนหลังใบหูออกมา แล้วเย็บดึงปรับโครงสร้างใบหู แล้วปิดบาดแผล จะทำให้ใบหูของเรากลับมาเข้ารูปได้เหมือนเดิม

ข้อดีของการศัลยกรรมแก้หูกาง

  • ช่วยแก้ไขรูปร่างของใบหูที่ผิดปกติ ให้กลับมามีรูปร่างสวยงามตามธรรมชาติ ทำให้รู้สึกมั่นใจเพิ่มขึ้น แก้ปัญหาปมด้อยในเรื่องนี้ให้หายไป
  • ช่วยแก้ไขปัญหาสำหรับผู้ที่มีปัญหาหูพับกางได้ไม่เต็มที่ ทำให้มีปัญหาทางด้านการได้ยิน

ข้อเสีย

  • การผ่าตัดแก้ไขหูกางส่วนใหญ่จะทำการผ่าตัดจากด้านหลังใบหู จึงอาจทำให้เกิดรอยนูน ที่เกิดจากการปรับเปลี่ยนโครงสร้างของกระดูกใบหู จึงทำให้หูดูไม่เป็นธรรมชาติ
  • เกิดเป็นแผลเป็นหลังจากการผ่าตัด ถึงแม้ว่าแผลเป็นมองเห็นได้ยาก เพราะมีใบหูปกปิดอยู่ แต่จะสามารถมองเห็นได้ ไม่มีการรวบผม
  • การผ่าตัดแก้ไขใบหู ควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่เกิดขึ้นหลังการผ่าตัด

ก่อนทำศัลยกรรมใบหู

  • การทำศัลยกรรมใบหูจะให้ผลดีอย่างมาก สำหรับผู้ที่มีใบหูบิดเบี้ยวผิดรูป แล้วทำการรักษาตั้งแต่อายุยังน้อย เพราะหากมีอายุเพิ่มมากขึ้นจะถูกล้อเลี่ยนทำให้กลายเป็นปมด้อย
  • ก่อนตัดสินใจทำการผ่าตัด ควรศึกษาเลือกโรงพยาบาลที่มีมาตรฐาน เลือกทำกับศัลยแพทย์ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น
  • ก่อนการทำการผ่าตัดจะต้องมีการตรวจร่างกายอย่างละเอียด เพื่อเป็นการประเมินว่าคนไข้สามารถทำการผ่าตัดได้หรือไม่
  • หากมีโรคประจำตัวต้องแจ้งให้แพทย์ทราบ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

การมีใบหูกางนั้น ถึงแม้ว่าจะไม่ถือว่าเป็นความผิดปกติทางร่างกาย แต่เนื่องจากใบหูเป็นส่วนที่อยู่ติดกับใบหน้า การมีใบหูกางจึงทำให้ใบหน้าดูไม่โดดเด่นสวยงาม การทำศัลยกรรมแก้ไขหูกาง จึงเป็นการผ่าตัดแก้ไขในเรื่องของความสวยความงามเป็นหลัก