ศัลยกรรมปาก
ความงาม

เรื่องที่ควรรู้ก่อนทำปากบาง ปากกระจับ

เรื่องที่ควรรู้ก่อนการตัดสินใจทำศัลยกรรมปากกระจับปากบาง

เรื่องที่ควรรู้ก่อนการตัดสินใจทำศัลยกรรมปากกระจับปากบางที่เป็นกระแสนิยมในตอนนี้เพื่อให้ได้รูปปากที่สวยหรือตามความเชื่อจะเป็นปากที่เรียกทรัพย์ ซึ่งเราจะเห็นได้จากดาราหลายคนที่ทำกันอย่างมากในปัจจุบันทั้งชายและหญิง แต่ใครที่กำลังคิดจะไปทำควรศึกษาเรื่องการทำศัลยกรรมให้ดีก่อน ดังนี้

  1. สำหรับใครที่รับประทาน ยาประเภทแอสไพริน ยาคลายกล้ามเนื้ออยู่ ควรหยุดรับประทานก่อนการเข้ารับการผ่าตัดประมาณ 1 สัปดาห์ เพราะยาชนิดนี้จะทำให้เลือดหยุดไหลได้ช้าและอาจทำให้การผ่าตัดนั้นยากขึ้น
  2. หากมีโรคประจำตัวหรือมีอาการแพ้ยา จำเป็นต้องศึกษารายละเอียดและแจ้งข้อมูลให้แพทย์ได้ทราบก่อน
  3. อย่าเลือกทำศัลยกรรมปากกระจับปากบางมากเกินไป เพราะเมื่อคุณยิ่งมีอายุมากขึ้นปากจะยิ่งบางลง ก็อาจทำให้เกิดปัญหาต่างๆตามมาได้ หรือในบางครั้งบางที่บางเกินก็จะทำให้เวลายิ้มเห็นฟันและเหงือกมากเกินก็จะทำให้ดูประหลาดมากกว่าสวย
  4. ทำใจยอมรัยกับรอยแผลเป็นที่อาจเกิดขึ้นได้เพราะการผ่าตัดทุกอย่างย่อมมีความเสี่ยงต่อการเกิดแผลเป็นอยู่แล้ว
  5. ทำใจยอมรับกับสภาพใบหน้าของตัวเองไว้เลยล่วงหน้าเพราะแผลจากการผ่าตัดจะมีอาการบวมช้ำค่อนข้างมากซึ่งจะทำให้ใบหน้าดูน่ากลัวในช่วงแรกๆโดยเฉพาะบริเวณปากที่ดูบวมมากหลายเท่า
  6. หลังจากทำศัลยกรรมปากกระจับปากบางช่วงแรกๆควรนอนหนุนหมอนให้สูงพร้อมๆกับประคบเย็นรอบๆบาดแผล หรือประคบอุ่นก็ได้เช่นกัน ห้ามอย่างเด็ดขาดไม่ควรไม่ควรแกะ เกาะ หรือกดบริเวณบาดแผล จะยิ่งทำให้อักเสบมากกว่าเดิม
  7. หมั่นทำความสะอาดบริเวณช่องปากให้สะอาด โดยเฉพาะหลังจากรับประทานอาหารควรบ้วนปากด้วยน้ำสะอาด หรือน้ำเกลือ เพื่อป้องกันไม่ให้แผลติดเชื้อได้
  8. งดการออกกำลังการที่รุนแรงหรือมีความกระทบกระเทือนค่อนข้างสูงจะทำให้แผลหายช้าและอักเสบมาก รวมถึงการยิ้ม หัวเราะ ที่จะทำให้แผลนั้นตึงก็จะหายได้ช้าลง
  9. งดทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาหารหมักดองต่างๆ อาหารรสจัด ควรเลือกทานอาหารอ่อนๆที่สามารถเคี้ยวได้ง่าย และทานน้ำมะพร้าวหรือใบบัวบกจะช่วยลดอาการบวมฟกช้ำได้เช่นกัน

ศัลยกรรมปากกระจับปากบาง เป็นศัลยกรรมที่ต้องคิดไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วนเพราะการตัดริมฝีปากออกไปแล้วจะไม่สามารถแก้ไขได้เหมือนการเสริมจมูก การเสริมหน้าอก เพราะเนื้อในส่วนนี้จะไม่มีการสร้างขึ้นมาใหม่ซึ่งมีตัวอย่างทั้งที่ทำออกมาแล้วสวยและผิดพลาดก็มีให้เห็นตามข่าว จึงควรตัดสินใจให้รอบคอบก่อนคิดที่จะทำศัลยกรรมปากกระจับปากบาง