วิตามิน อาหารเสริม
อาหารเสริม

How To เลือกซื้อวิตามิน อาหารเสริม อย่างถูกวิธี

เทคนิคการเลือกซื้อวิตามิน อาหารเสริมอย่างชาญฉลาด

วิตามินเสริมนับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอในแต่ละวัน ซึ่งนอกจากผู้บริโภคจะต้องทราบสรรพคุณของวิตามินแต่ละชนิดแล้ว วิธีการเลือกซื้อก็นับว่ามีความสำคัญเช่นกัน เพื่อที่วิตามินเหล่านั้นสามารถมอบประโยชน์แก่ร่างกายได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เราลองมาดูวิธีการเลือกซื้อวิตามินดังต่อไปนี้ที่คุณควรรู้และนำไปใช้เป็นอย่างยิ่ง

1. เลือกซื้อจากร้านที่น่าเชื่อถือ
ควรเลือกซื้อวิตามินจากร้านที่มีชื่อเสียงหรือน่าเชื่อถือ เช่น ร้านขายยา สถานพยาบาลที่มีเภสัชกรหรือผู้เชี่ยวชาญที่สามารถตอบคำถามและให้คำปรึกษาได้ เป็นต้น อย่างไรก็ดีควรหลีกเลี่ยงการซื้อวิตามินจากร้านในอินเตอร์เน็ตที่ดูไม่น่าไว้วางใจ เพราะนอกจากมีความเสี่ยงที่จะโดนโกงแล้วก็อาจจะได้ของที่ไม่มีคุณภาพอีกด้วย

2. ตรวจสอบวันหมดอายุ
ทุกครั้งที่ซื้อวิตามินหรืออาหารเสริมควรตรวจสอบวันผลิตปละวันหมดอายุทุกครั้ง เพราะวิตามินหรือยาต่างๆ มีวันหมดอายุเช่นเดียวกับอาหาร จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องตรวจสอบวันหมดอายุที่ระบุไว้ข้างบรรจุภัณฑ์ก่อนซื้อทุกครั้ง อย่างไรก็ดีควรเลือกซื้อในปริมาณที่คาดว่าจะใช้ได้หมดก่อนวันหมดอายุ

3. ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร
ก่อนการใช้วิตามินหรืออาหารเสริมควรทำการปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร เกี่ยวกับชนิดและปริมาณของวิตามินที่คุณควรจะได้รับในแต่ละวัน เพื่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพคุณมากที่สุด อย่ากินสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะวิตามินบางคนไม่เหมาะกับผู้ป่วย

4. บริโภคเฉพาะชนิดที่ต้องการจริงๆ
วิตามินเสริมที่เป็นวิตามินรวมซึ่งประกอบไปด้วยสารอาหารหลายชนิดในหนึ่งเม็ดอาจไม่จำเป็นสำหรับคุณ หากคุณต้องการบริโภควิตามินเพียงแค่หนึ่งหรือสองชนิด ก็ควรเลือกซื้อที่เจาะจงเฉพาะชนิดนั้นๆเลยจะดีกว่า

5. เปรียบเทียบฉลาก
บรรจุภัณฑ์ของวิตามินมักจะมีฉลากระบุถึงเปอร์เซ็นต์ของวิตามินที่บรรจุอยู่ในเม็ดหรือแคปซูล ซึ่งบางยี่ห้ออาจระบุเปอร์เซ็นต์เป็นต่อหน่วยดังกล่าว ในขณะที่อีกยี่ห้อหนึ่ง อาจจะคำนวณเปอร์เซ็นต์จากปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน ซึ่งส่งผลให้คุณบริโภคเกินกว่าปริมาณที่คาดไว้ ดังนั้นควรตรวจสอบให้ดีว่าปริมาณที่ระบุไว้ในฉลากตรงตามความต้องการของคุณหรือไม่

6. ระวังยากับวิตามินทำปฏิกิริยากัน
วิตามินเสริมบางประเภทสามารถทำปฏิกิริยากับยารักษาโรคได้ ส่งผลให้ยาดังกล่าวทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพหรืออาจมีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อคุณ ดังนั้นหากคุณกำลังเจ็บป่วยก็ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนว่าสามารถบริโภคยาและวิตามินที่คุณกำลังจะซื้อพร้อมกันได้หรือไม่

เพียงแค่คุณปฏิบัติตามที่กล่าวไว้ข้างต้น รับรองว่าการบริโภควิตามินเสริมจะมอบประโยชน์สูงสุดแก่ร่างกายคุณได้อย่างแน่นอน