ศัลยกรรมแก้ไขใบหูกาง
ความงาม

ศัลยกรรมแก้ไขใบหูกาง ช่วยให้ใบหน้าดูดีขึ้นได้

ใบหูจัดว่าเป็นองค์ประกอบอย่างหนึ่งของใบหน้า จึงมีผลต่อความดูดีของใบหน้าโดยตรง หากคุณเป็นคนที่มีหูกาง เวลามองตรงไปที่ใบหน้า จะเป็นว่าใบหูมีความโดดเด่นกว่าใบหน้า ทำให้ความดูดีของใบหน้าลดลงได้ การมีใบหูกางยังอาจทำให้ถูกล้อเลียน จนกลายเป็นปมด้อย ทำให้ขาดความมั่นใจ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่สำหรับหลายคน โดยทั่วไปแล้วใบหูของคนเราจะพับไปทางด้านหลัง รวมถึงใบหูด้านนอกก็จะพับไปด้านหลังด้วย ทำให้ใบหูดูแนบกับศีรษะ แต่สำหรับผู้ที่มีใบหูกางนั้น ใบหูจะทำมุมกับศีรษะมากจนเกินไป จนใบหูกางออกมาห่างจากศีรษะมากจนเกินไป ดูแล้วไม่ได้สัดส่วน แต่ในปัจจุบันสามารถแก้ไข ทำให้ใบหูแนบกับศีรษะ หมดปัญหาเรื่องใบหูกาง แถมทำยังทำให้ใบหน้าดูดีขึ้นได้

การผ่าตัดแก้ไขใบหูกาง

การศัลยกรรมผ่าตัดแก้ไขใบหูกางเป็นการผ่าตัดเล็ก โดยส่วนใหญ่แล้วแพทย์จะทำการผ่าตัดบริเวณหลังหู เพื่อไม่ให้รอยแผลมองเห็นได้ง่าย เนื่องจากมีใบหูปกปิดอยู่ การแก้ไขใบหูนั้นจะใช้เทคนิคการผ่าตัดหลายอย่างรวมกัน เพราะคนไข้แต่ละคนก็ล้วนแต่มีสาเหตุที่ทำให้ใบหูกางแตกต่างกันออกไป แพทย์จึงต้องทำการวิเคราะห์ เพื่อเลือกวิธีการศัลยกรรมผ่าตัดที่เหมาะกับคนไข้ในแต่ละราย

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัด

  • งดการทานยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ก่อนการผ่าตัด 1 อาทิตย์ เพราะจะทำให้เลือดออกมากในระหว่างการผ่าตัด เช่น กลุ่มยาแอสไพริน รวมถึงวิตามินและสมุนไพรบางชนิด ได้แก่ วิตามินอี, อีฟนิ่งพริมโรส, ใบแปะก๊วย
  • หากมีโรคประจำตัวควรแจ้งให้แพทย์ทราบ ได้แก่ เบาหวาน โรคหัวใจ

ผลข้างเคียงจากการศัลยกรรมผ่าตัดแก้ไขใบหูกาง

  • ในบางกรณีอาจเกิดเลือดออกหลังการผ่าตัด การเลือกทำกับศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญสูง จะทำให้แผลผ่าตัดประณีต ช่วยลดความเสี่ยงต่าง ๆ ในเรื่องต่าง ๆ ลงได้ แต่หากมีเลือดซึมเพียงเล็กน้อยก็ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา เพราะอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นและหยุดไปเอง
  • มีเลือดคั่งที่แผลผ่าตัด อาการนี้สามารถแก้ไขด้วยการระบายเลือดออก แต่หากมีการป้องกันที่ดีมักจะไม่มีปัญหา
  • การกางของใบหูไม่เท่ากัน ก่อนการผ่าตัดหากมีการประเมินลักษณะของการผ่าตัดที่ดี ก็จะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ลงได้ ดังนั้นการเลือกทำกับศัลยแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญ จะทำให้ได้ผลลัพธ์หลังการผ่าตัดอย่างที่ต้องการ

การศัลยกรรมผ่าตัดแก้ไขใบหูกาง สามารถแก้ไขรูปร่างของใบหู ทำให้ใบหูแนบกับศีรษะมากขึ้น เพราะการมีใบหูกางจะทำให้ใบหูดูเด่นมากว่าใบหน้า ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ หลังจากทำการแก้ไขเสร็จแล้ว จะช่วยทำให้ใบหน้าดูดีขึ้นได้