employee salary
ความรู้

วิธีขอขึ้นเงินเดือนอย่างไร ให้ผ่านฉลุย เจ้านายให้แน่นอน

วิธีขอขึ้นเงินเดือนอย่างไร ให้ผ่านฉลุย

ปัญหานึงของพนักงานประจำก็คือว่าไม่สามารถขึ้นเงินเดือนตัวเองได้ ปกติเวลาจะขอเงินเดือนขึ้นมันก็ต้องมีการนัดผู้ว่าจ้างหรือเจ้านาย ห้ามนัดว่าจะขอเงินเดือนตรงๆ แล้วทำยังไงถึงจะขอเพิ่มเงินเดือนขึ้นได้ เรามาดูบทความนี้กันเลย มีการทำวิจัยว่า 67% ของผู้จัดการคิดว่าลูกน้องตัวเองได้เงินที่เหมาะสมแล้วกับฝีมือของเค้า แต่พอไปสัมภาษณ์พนักงานประจำทั่วไปค้นพบว่ามีเพียง 21% ของพนักงานเท่านั้นที่รู้สึกว่าตัวเองได้เงินเดือนคู่ควรกับความสามารถของเขา เห็นหรือไม่ว่ามันค่อยข้างจะสวนทางกัน

เงินเดือนไม่พอใช้

การที่เงินไม่พอใช้ก็มีหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น ค่าครองชีพที่สูง หรืออาจจะเป็นเพราะว่าเราใช้จ่ายเกินตัว หรือว่าอาจจะเป็นเพราะได้เงินน้อยตั้งแต่ต้นก็ได้ แล้วทำยังไงเราถึงจะได้เงินเดือนเพิ่ม ?

การที่เราจะขอเงินเดือนขึ้น หลักๆ มันมีอยู่ 3 ปัจจัยด้วยกันคือ เมื่อไหร่ ยังไง เท่าไหร่ ?

แต่สิ่งแรกคือคุณต้องประเมินตัวเองก่อน ฉันคู่ควรมั้ย ฉันได้ทำอะไรบ้างอย่างที่คู่ควรที่ดีพอ มากพอที่ฉันจะไปขอเงินเดือนขึ้นมั้ย แล้วเราทำงานมานานพอแล้วหรือยัง

เมื่อไหร่

ทุกอย่างมีจังหวะหมด ขนาดขอแต่งงานยังต้องมีจังหวะเลย เหมือนกันกับขอเงินเดือนขึ้นก็ต้องมีจังหวะ ซึ่งจังหวะดีๆอันแรกคือ ปิดโปรเจคใหญ่ได้ๆ ถ้าคุณเป็นส่วนหนึ่งของการทำโปรเจคที่สำเร็จหรือคุณอาจเป็นคนจัดการโปรเจคนั้น เจ้านายแฮปปี้กับผลลัพธ์มาก เพิ่มยอด เพิ่มกำไรให้กับบริษัทได้ นี่ก็เป็นจังหวะที่ดีจังหวะหนึ่ง ที่จะขอเงินเดือนเพิ่ม

ช่วงที่ดีอีกช่วงคือ ช่วงก่อนการประเมิน ทุกบริษัทจะมีการประเมินผลงานว่าจะขึ้นเงินเดือนเมื่อไหร่ เพราะฉะนั้นคุณจะต้องคุยก่อนซัก 1-3 เดือน

ยังไง

  1. ทำการบ้านแล้วเก็บข้อมูล ในท้องตลาดทั่วๆไป อาชีพคุณ งานคุณ เชี่ยวชาญแบบคุณ เข้าได้เงินเดือนอยู่ที่เท่าไหร่ แล้วถ้าคุณรู้สึกตัวว่ามาตรฐานมันเค้าได้กันอย่างนี้ คุณได้น้อยกว่ามาตรฐาน คุณก็สามารถเอาตัวเลขนี้ไปช่วยในการพูดคุนเรื่องเงินเดือน
  2. ห้ามนัดว่าจะขอเงินเดือนเพิ่มเด็ดขาด ให้เปลี่ยนไปเป็นแบบนี้แทน แจ้งว่าจะมาคุยเรื่อง Performance Review อยากจะให้เจ้านายช่วยประเมินผลงานหน่อยว่าที่ผ่านมาผลงานเป็นอย่างไรบ้าง หรือเรามีแผนที่จะเติบโตไปกับบริษัทยังไง เราจะทำอะไรเพื่อบริษัทบ้าง
  3. ให้เอาเหตุผลทางธุรกิจมาคุยเท่านั้น เช่น คุณรับผิดชอบมากขึ้น ทำให้บริษัทเติบโตอย่างไร ทำให้เค้ายอดขายเพิ่มขึ้น แล้วเอาตัวเลขข้อมูลพวกนี้มาคุยจะดีกว่า เช่นปีที่ผ่านมา บริษัทเติบโต กำไรเท่าไหร่ แล้วคุณได้มีส่วนร่วมในการช่วยตรงนี้เท่าไหร่ คุณเลยคิดว่าคุณน่าจะได้ผลตอบแทนเพิ่มขึ้นเท่าไหร่

*เทคนิคเวลาเข้าไปคุย แนะนำให้เลี่ยงคำว่าฉัน/ผม ให้ใช้คำว่าเรา ส่วนรวม องค์กร เป็นหลัก

เท่าไหร่

เวลาจะไปขอเงินเดือนเพิ่มคุณจะต้องมีตัวเลขในใจก่อน โดยต้องมีตัวเลขที่ดีที่สุด และตัวเลขที่แย่ที่สุด และดูควบกับการเก็บข้อมูลว่า อาชีพเดียวกัน ตำแหน่งเดียวกัน เค้าได้เงินเดือนกันเท่าไหร่