ผ่าตัดถุงไขมันใต้ตา
ความงาม

หลังผ่าตัดถุงไขมันใต้ตา มีผลข้างเคียงหรือไม่

หลายๆ คนที่กำลังตัดสินใจว่าจะผ่าตัดลดถุงไขมันใต้ตาแต่ยังลังเลอยู่ เพราะมีคำถามอยู่ในใจว่า ผลข้างเคียงจากการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตามีเยอะหรือเปล่าและอันตรายหรือไม่ เพราะบางครั้งก็ฟังมาจากผู้อื่น บ้างก็ว่าทำมาแล้วมีปัญหาอย่างนู้น มีปัญหาอย่างนี้บ้าง ทำให้เราเกิดความลังเลและไม่แน่ใจ ทั้งที่ใจจริงๆ ของเราก็อยากจะทำการตัดถุงใต้ตาที่ว่านี้ออกไปเสียเหลือเกิน

ผลข้างเคียงจากการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตา

ถ้าพูดถึงผลข้างเคียงแล้วก็คงต้องบอกตามตรงว่าก็มีอยู่บ้างเหมือนกัน แต่สิ่งสำคัญนั่นคือ ถ้าคุณปฏิบัติและทำตามคำแนะนำของแพทย์ตามที่แพทย์บอกทุกประการแล้ว โอกาสที่จะเกิดปัญหาหรือผลข้างเคียงนั้นก็มีน้อยมากๆ หลายคนชอบเถียงว่าเพื่อนทำมาแล้วทำไมตาเขียว ทำไมตาช้ำ ซึ่งอาการฟกช้ำนั้นต้องแจ้งก่อนว่าถือเป็นธรรมชาติ โดยปกติทั่วไปแล้วไม่ใช่การผ่าตัดถุงใต้ตาอย่างเดียว การผ่าตัดอื่นๆ ก็มีอาการฟกช้ำเช่นเดียวกัน แต่ถ้าคุณดูแลตัวเองตามคำแนะนำมีการประคบเย็นหลังผ่าตัด รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างครบถ้วน ภายใน 3 วัน อาการเหล่านี้ก็จะหายเป็นปลิดทิ้ง ไม่มีอะไรให้ต้องกังวลใจเลย

ที่พบบ่อยอีกคำถามก็คือ การตัดถุงไขมันใต้ตาแบบเจาะกับกรีดมีความแตกต่างกันอย่างไร ?

ก่อนอื่นแพทย์ต้องทำการตรวจสอบและประเมินก่อนว่าคนไข้มีถุงไขมันใต้ตาเพียงอย่างเดียวหรือไม่ มีปัญหาปวดตาร่วมด้วยหรือไม่ ถ้าไม่มีปัญหาอื่นร่วมด้วยแพทย์ก็จะทำการผ่าตัดเพื่อเจาะไขมันจากเปลือกตาด้านในได้ วิธีนี้ก็จะไม่มีรอยแผลให้เห็นจากด้านนอก แต่ในกรณีที่คนไข้มีปัญหาเรื่องเปลือกตาหย่อนคล้อยด้วยแพทย์ก็จะใช้การผ่าตัดด้วยวิธีอื่นทำร่วมกัน อย่างเช่น อาจจะต้องใช้เลเซอร์ หรือในคนไข้บางคนก็ต้องทำการตัดหนังตาบางส่วนออกไป

การผ่าตัดถุงใต้ตามีโอกาสที่จะทำให้ตาปลิ้นได้หรือเปล่า

ผลข้างเคียงนี้อาจเกิดขึ้นกับคนไข้ที่มีอายุเยอะ เพราะคนที่มีอายุเยอะเปลือกตาจะค่อนข้างอ่อนแอเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และหากตัดหนังตาล่างมากไปก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้หนังตาปลิ้นได้ ดังนั้นเราควรเลือกทำศัลยกรรมกับแพทย์ที่มีความชำนาญเฉพาะทาง เพราะแพทย์ที่มีความชำนาญเฉพาะทางจะมีประสบการณ์มากกว่าแพทย์ทั่วไป ซึ่งจะสามารถช่วยป้องกันความผิดพลาดต่างๆ ได้ และควรทำศัลยกรรมกับโรงพยาบาลที่มีมาตราฐาน ปัจจุบันสามารถหาดูรีวิวและข้อมูลโรงพยาบาลได้มากมายในอินเตอร์เน็ตเพื่อเป็นตัวประกอบการตัดสินใจ จะทำศัลยกรรมทั้งทีทำให้ดีไปเลยดีกว่าแน่นอน